Tin tức Trang chủ diễn đàn eLib Thư viện ảnh Tài trợ SV - Doanh nghiệp Đăng nhập Đăng ký
 
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
 
 
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tiềm lực quân sự của Việt Nam  (Đọc 11047 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
phonglanbk
Ban quản trị
****

Đánh giá: +7/-2
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 212Email
« vào lúc: 23:09 ngày 21-04-09 »

Các bạn có thể xem ở link này để hiểu rõ về tiềm lực quân sự của Việt Nam chúng ta. http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=4783
khicon
Ban quản trị
****

Đánh giá: +15/-8
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 445Email
« Trả lời #1 vào lúc: 00:12 ngày 22-04-09 »

Xem xong link của bác phonglanbk cảm thấy hứng thú ghê.

Nhân đây tuy không đúng lắm về chủ đề nhưng tôi cũng xin thông tin đến bà con trong diễn đàn về vấn đề đường biên giới phía Bắc của chúng ta với anh bạn "tốt" Trung Quốc:

Về quá trình hình thành đường biên giới:


Ngay từ rất sớm, Đảng và Nhà nước đã rất ý thức với lòng tốt của anh Trung Quốc, ngày 2/7/1957, VN đã đề nghị với Đảng Cộng sản TQ đàm phán về vấn đề biên giới dựa trên bản đồ Pháp - Thanh. Tuy nhiên, chính quyền TQ đã nhiều lần khước từ vì các lý do khác nhau, mãi cho đến năm 1974 thì 2 bên mới có những buổi họp đầu tiên cho vấn đề này.

Đến năm 1978 - 1979, bên TQ lật lọng, không muốn sử dụng bản đồ Pháp - Thanh để đàm phán nữa và phát động chiến tranh biên giới Tây Bắc với tham vọng chia lại đường biên giới theo kết quả của cuộc chiến tranh. Kể từ năm 1979 đến đầu những năm 1990 thì 2 bên không còn đá động gì đến vấn đề này nữa. Ở đây, tôi xin nói thêm, anh Trung Quốc của chúng ta rất có tư tưởng bành trướng. Trung Quốc có đường biên giới với 14 nước trong đó có VN, và cả 14 nước, TQ đều không công nhận đường biên giới do nước láng giềng đưa ra và việc dùng chiến tranh để phân xử lãnh thổ cũng không phải là chủ trương lạ của TQ, cụ thể năm 1966 TQ đã dùng vũ lực để "nói chuyện" với Liên Xô.

Kể từ năm 1992, sau khi đã bình thường hóa quan hệ, VN và TQ mới nối lại đàm phán vấn đề biên giới và đến 30/12/1999, thì 2 bên cơ bản thống nhất đường lối cho việc phân giới cắm mốc biên giới. Kể từ đó đến 31/12/2008 thì việc phân giới cắm mốc mới được hoàn tất. Tuy nhiên trong quá trình phân giới cắm mốc, anh bạn của chúng ta không ít lần dùng các thủ đoạn cản trở từ thô bạo, như kích động nhân dân biểu tình không cho ta cắm mốc, cho đến các thủ đoạn tinh vi, xây các đường cống xả lũ hướng thẳng vào đất của ta, nhằm làm đất ta bị xói mòn và bồi đắp vào đất của TQ.

Vì vậy, có thể nói việc hoàn tất phân giới cắm mốc với TQ là 1 thành công lớn về mặt ngoại giao của chúng ta.

Về các điểm "đen" trong quá trình đàm phán

Đường biên giới của chúng ta với TQ có chiều dài khoảng 1400km, ta đã hoàn tất cắm hơn 1500 cột ranh giới các loại với TQ với mật độ vào loại dày nhất thế giới 700m/cột. Lý do dày đặc như thế chắc các bạn cũng đã rõ, mình không cần phải nhắc lại.

Trong quá trình đàm phán, với 1400km đó, 2 bên đã thống nhất với nhau 950km còn lại 450km (khoảng 31%) với tổng diện tích trong phần này là 232km2 có tranh chấp với nhau.
Để giải quyết những chỗ gút mắt đó, 2 bên đã chia 450km ra làm 3 loại:
Loại A, loại B là phần đất thừa hoặc chồng lấn nhau trên bản đồ do sai số trong kỹ thuật làm bản đồ. Số lượng này không nhiều chỉ có 5%, được phân chia theo nguyên tắc chia đôi.
Loại C là , sau khi phân chia, VN được 114 km2 TQ được 117,2 km2. Tiêu chí là chia đôi, và dựa trên tập quán dân cư. Có những chỗ TQ nhường cho ta để ta không phải di dời dân và ngược lại

Phần diện tích nhỏ còn lại là những chỗ gai góc nhất, tranh luận sôi nổi nhất.

Đầu tiên ranh giới đường sắt của 2 bên, giữa đoạn đường sắt của 2 nước thì có 1 vạch phân cách ranh giới đường sắt. Tuy nhiên trong chiến tranh, đoạn đường sắt này bị Pháp đánh bom phá hủy. TQ đã đứng ra xây dựng lại cho chúng ta, và người bạn ấy đã lấn qua 1 đoạn, chúng ta đàm phán lấy lại được 148m đường sắt bằng cách căng ngang giữa 2 cột cắm mốc 2 bên đường sắt gần đó.

Thứ 2 là thác Bản Giuốc, thì theo thông lệ quốc tế, thác chính sẽ được chia đôi dòng chảy. TQ lấy nửa thác chính, VN lấy nửa thác chính và toàn bộ thác phụ. Sở dĩ, TQ dòm ngó chỗ này là do thác Bản Giuốc còn rất nguyên sơ, rất đẹp. Tuy nhiên muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó thì cần phải nhìn từ phía thác phụ thì mới thấy hết. Lập luận của TQ là, VN đã có thác phụ thì TQ sẽ giữ thác chính nhưng ta vẫn kiên quyết chia theo thông lệ quốc tế.

Thứ 3 là cửa sông Bắc Luân, nơi đây có nguồn thủy sản rất dồi dào và thường xuyên xảy ra những trận đánh đổ máu của ngư dân 2 nước, giữa cửa sông có 2 cù lao 1 lớn, 1 nhỏ. Kết quả phân chia như sau, VN lấy 2/3 diện tích cù lao lớn và 1/3 diện tích cù lao nhỏ, 2 nước sẽ không được xây dựng bất cứ công trình nào trên 2 cù lao đó. Nguyên tắc phân chia vẫn theo thông lệ quốc tế, chia đôi dòng chảy.

Thứ 4 là ải Nam Quan (ải Chi Lăng), kết quả: ải Nam Quan thuộc về TQ. Tại sao ải Nam Quan thuộc về TQ? Vì trong ải Nam Quan có tòa nhà (tương tự như cửa khẩu ngày nay) dùng để tiếp đón các sứ thần của chúng ta, công trình đó do nhà Thanh xây dựng khá hoành tráng, triều đình nhà Nguyễn cũng có xây dựng 1 nhà nghỉ tương tự đối diện với tòa nhà nói trên và giữa 2 tòa nhà là bia được xem như là ranh giới 2 nước. Việc phân chia ải Nam Quan thuộc về TQ cũng phù hợp với lịch sử nước ta vì trong các quyển sử sách của triều Nguyễn cũng khẳng định công trình trong ải Nam Quan là do nhà Thanh xây dựng
akami
Thành viên chính thức
**

Đánh giá: +0/-0
Offline Offline

Bài viết: 52« Trả lời #2 vào lúc: 10:49 ngày 22-04-09 »

 
 applause Hoan nghênh bài viết của khicon.
bcbk
Thành viên tích cực
***

Đánh giá: +0/-0
Offline Offline

Bài viết: 157


bền chí


« Trả lời #3 vào lúc: 18:55 ngày 22-04-09 »

Ko nước nào giáp với TQ mà được đường biên giới như ý cả.Sự kiện Hoàng Sa_Trường Sa ko biết đang và sẽ đi đến đâu khi mình có trong tay bằng chứng lịch sử quan trọng do gia tộc họ Đặng hiến dâng cho nhà nước,ai có thông tin thì share với
akami
Thành viên chính thức
**

Đánh giá: +0/-0
Offline Offline

Bài viết: 52« Trả lời #4 vào lúc: 23:06 ngày 26-04-09 »

http://www.deeforum.net/forum/index.php?topic=3627.0;topicseen

Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn   happy
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới: